Đứt mạch máu não có cứu được không? có nguy hiểm không?
5 (100%) 2 votes

Đứt mạch máu não có cứu được không? Bệnh tai biến, đứt mạch máu não là căn bệnh hết sức nguy hiểm bởi xảy ra bất ngờ. Đây cũng là căn bệnh để lại di chứng nặng nề nếu qua khỏi cơn nguy kịch.

Đứt mạch máu não là gì?

Đứt mạch máu não là bị vỡ hoặc đứt đôi mạch máu khiến máu không tuần hoàn được. Đứt mạch máu não sẽ khiến máu không thể đẩy lên não được dẫn đến thiếu máu mãu, thiếu oxy não (gây chết não) có thể gây tử vong trong vòng 48 giờ.

Nguyên nhân đứt mạch máu não?

Vỡ phình động mạch não

Chứng phình mạch máu não hay còn gọi là phình mạch máu nội sọ là đoạn phình mạch máu bất thường khu trú trong mạch máu não. Điều đáng nói ở đây là người bệnh mắc chứng phình động mạch xảy ra ở cả người trẻ tuổi và hầu hết đều không thể nhận ra sự hiện diện của nó cho đến khi đột quỵ não xuất hiện. Chứng phình mạch máu não thường được phát hiện khi mạch máu đã bị vỡ, gây chảy máu não, hoặc chảy máu gần não.  Khi mạch máu não bị vỡ sẽ gây ra não bị hủy hoại hoặc tử vong. Do vậy, bệnh nhân khi bị chứng phình mạch máu não cần phải tiến hành phẫu thuật, nhằm ngăn chặn khả năng vỡ mạch máu não.

Cao huyết áp

Cao huyết áp được gây ra do các bệnh lý về thận hoặc nội tiết. Khi huyết áp tăng sẽ làm tăng áp lực của dòng máu lên thành mạch. Bình thường, mạch máu có thể giãn ra để thích nghi với các cơn tăng huyết áp. Và chẳng may có những tổn thương nhỏ, hệ thống tiểu cầu và các sợi fibrin sẽ đến để vá lại vết thương và hình thành các cục máu đông, cộng thêm tình trạng rối loạn mỡ máu, thừa cholesterol thường gặp ở những người cao huyết áp làm cho thành mạch bị dày lên lâu dần dẫn đến bít tắc, xơ vữa và mất hoàn toàn khả năng giãn nở thì áp lực lớn sẽ làm vỡ mạch máu não dẫn đến đột quỵ tai biến mạch máu não.

Vỡ dị dạng động tĩnh mạch não

Vỡ mạch máu não do dị dạng thông động tĩnh mạch não có thể xuất hiện ở khoang dưới nhện hoặc nhu mô não hoặc cả hai. Trong dị dạng động tĩnh mạch não, chảy máu vào khoang dưới nhện thường được giới hạn trong các khu vực của dị dạng thông động tĩnh mạch và biểu hiện triệu chứng lâm sàng chủ yếu là do tổn thương nhu mô não bằng các khuyết thiếu thần kinh cục bộ.

Bệnh về máu

Vỡ mạch máu não do bệnh mạch máu não thoái hóa dạng bột có xu hướng xuất hiện ở thùy não, thường xảy ra ở người lớn tuổi. Huyết áp tăng đột ngột do thuốc (phenylpropanolamine và cocaine) có thể gây xuất huyết não. Các nguyên nhân khác bao gồm: sử dụng thuốc chống đông, u não, dị dạng thông động tĩnh mạch não đặc biệt là ở người trẻ.

Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến vỡ mạch máu não

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến vỡ mạch máu não phổ biến là: thay đổi thời tiết, khí hậu, stress, căng thẳng, gắng sức quá mức, nghiện rượu bia, thuốc lá và mắc một số bệnh lý như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh béo phì và các bệnh nhiễm khuẩn… Nếu một bệnh nhân càng có nhiều yếu tố nguy cơ trên thì khả năng xảy ra đột quỵ vỡ mạch máu não càng cao.

Đứt mạch máu não có cứu được không?
Đứt mạch máu não có cứu được không?

Đứt mạch máu não có nguy hiểm không?

Đứt mạch máu não cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong trong vòng 48 giờ. Người bị đứt mạch máu não cần được theo dõi sát sao, và cần phẫu thuật hoặc sử dụng các loại thuốc đặc trị để ngăn ngừa, chống đông máu giảm áp lực bên trong hộp sọ.

Triệu chứng đứt mạch máu não

Dấu hiệu vỡ mạch máu não là những gì? Cần phải nhận biết được sớm để đưa người bệnh đi cấp cứu tránh để lại những di chứng

– Dấu hiệu ở mặt: Mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.

– Dấu hiệu ở thị lực: Thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, tuy nhiên biểu hiện này không rõ ràng nên bên cạnh khó nhận ra. Chỉ có người bệnh khi nhận thấy mình có dấu hiệu này thì nên yêu cầu được cấp cứu ngay.

– Dấu hiệu qua giọng nói: Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được.

– Dấu hiệu ở tay: Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác. Ngoài ra thì người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được.

– Dấu hiệu ở thần kinh: Người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng nặng và khá phổ biến của bệnh đột quỵ, nhất là người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

– Dấu hiệu qua nhận thức: Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.

Đứt mạch máu não đã đóng quan tài

Đứt mạch máu não đã đóng quan tài đã được chữa khỏi nhờ bài thuốc đông y gia truyền của Lương y Nguyễn Quý Thanh đó là trường hợp của ông Nông Văn Chương tại Thái Nguyên. Các bạn có thể xem chi tiết tại bài viết: https://vtc.vn/dut-mach-mau-nao-da-dong-quan-tai-dot-nhien-song-day-nho-thia-thuoc-thoi-le-d263796.html

Trên đây là bài viết thông tin “Đứt mạch máu não có cứu được không?”. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích.

Để có thể kịp thời cứu người đứt mạch máu não bạn có thể tham khảo bài thuốc chữa tai biến, đứt mạch máu não an cung trúc hoàn tại website: www.ancungtruchoan.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here